Xấu có nên phẫu thuật thẩm mỹ những lâu dài khi về già?

phẫu thuật thẩm mỹ hình ảnh

Xấu có nên phẫu thuật thẩm mỹ, nên hay không trong việc phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện khuôn mặt không còn những khiếm khuyết, cũng những quan điểm về tác hại lâu dài của phẫu thuật thẩm mỹ khi về già.

Các chuyên gia cho biết ngày càng nhiều bạn trẻ muốn thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi ngoại hình và coi đó là “cuộc đầu tư cho tương lai”.

Ngày nay, phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ giới hạn trong giới nghệ sĩ hoặc quý bà, quý cô đã đi làm, có tiền mà học sinh, sinh viên cũng ham “dao kéo” để cải thiện nhan sắc.

Cuộc đầu tư cho tương lai

PGS.TS.BSCKII Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, Phó giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thực nghiệm, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết phẫu thuật tạo hình là thủ thuật thực hiện trên người có bệnh do chấn thương, dị tật, khiếm khuyết bẩm sinh hoặc phẫu thuật điều trị ung bướu.

Phẫu thuật thẩm mỹ là hình thức thực hiện trên người lành, hoàn toàn không có bệnh. Vì vậy, phẫu thuật, thủ thuật thẩm mỹ thường không giới hạn đối tượng nên rất nhiều người trẻ tìm đến các phương pháp này với mong muốn “lột xác”.

Xấu có nên phẫu thuật thẩm mỹ những lâu dài khi về già? 1

Mặc cảm ngoại hình chính là nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ quyết định phẫu thuật thẩm mỹ.

Đ.H.A. (18 tuổi, TP.HCM) vừa học xong lớp 12 cho biết đã thuyết phục được cha mẹ đầu tư khoảng 10 triệu đồng cho em đi chỉnh sửa mũi.

“Em nghĩ môi trường đại học sẽ gặp gỡ, tiếp xúc với rất nhiều người và cũng là cơ hội cho tương lai sau này. Ngoại hình có thể tập luyện được, chỉ cần đầu tư cho khuôn mặt em sẽ tự tin hơn”, A. chia sẻ.

Cùng mục tiêu như A., T.M.H. (20 tuổi, TP.HCM) vui mừng cho biết trong tuần này H. sẽ được mẹ cho đi nhấn mí với giá 5 triệu đồng. Vừa kết thúc năm đầu tiên của đại học, H. chia sẻ cô đã bỏ thời gian thuyết phục mẹ rất lâu mới được đồng ý.

“Bây giờ mà xấu thì khó thành công được. Em đâu muốn gì nhiều, chỉ cần mặt đẹp được như ảnh selfie là em mãn nguyện. Nhưng nếu có điều kiện hơn, em còn muốn sửa mũi và tiêm filler nữa”, H. khẳng định.

Gặp phụ huynh của H., bà T.T.S. (55 tuổi, TP.HCM) cho biết bản thân bà không cấm đoán nhưng cũng không thể ủng hộ các bạn phẫu thuật thẩm mỹ khi còn quá trẻ.

Theo bà S., trước kia những người phẫu thuật thẩm mỹ thường lặng lẽ không muốn dư luận phát hiện, thậm chí nếu bị nghi vấn, họ đều khăng khăng chối bỏ.

“Ngày nay, mấy đứa nhỏ lớn nhanh quá nên muốn yêu làm đẹp sớm. Tôi không thích dao kéo nguy hiểm, nhưng cháu thích quá, mình cũng đành phải chiều vì nhấn mí cũng không sao”, bà S. nói.

Làm đẹp sớm, sau này sẽ hối hận

Trước thực trạng trên, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn cảnh báo khách hàng của nhiều địa chỉ chuyên làm đẹp hiện nay có cả các thanh thiếu niên chưa đủ điều kiện về thể chất lẫn tinh thần để trải qua quá trình thay đổi ngoại hình.

Theo ông, phẫu thuật thẩm mỹ không bắt buộc nhưng chỉ nên áp dụng các phương pháp này khi cơ thể đã ổn định, dừng phát triển. Người phẫu thuật phải ý thức được vẻ đẹp của mình. Nếu cơ thể đang phát triển, việc chỉnh sửa có thể không thích hợp.

“Sau tuổi dậy thì, cơ thể phát triển hoàn thiện và người phẫu thuật cũng đã ổn định tâm lý, có thể họ lại không thích bộ phận đã dao kéo nữa. Như vậy, mục tiêu chỉnh sửa ban đầu không còn đạt được như ý muốn và kéo theo những quyết định ‘dao kéo’ tiếp theo”, bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Xấu có nên phẫu thuật thẩm mỹ những lâu dài khi về già? 2

Trong các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm “dao kéo” trên Facebook, nhiều người trẻ đã chủ động công khai quá trình chỉnh sửa dung nhan. Phía dưới bài đăng là loạt bình luận tung hô, tư vấn, khen chê hoặc xin địa chỉ thực hiện. Khi chuyện “dao kéo” không còn là việc cần che đậy vì sợ bị đàm tiếu như trước, phẫu thuật thẩm mỹ cũng nhanh chóng trở thành trào lưu trong giới trẻ.

Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An cho rằng vẻ ngoài đẹp cho người trẻ luôn tự tin ban đầu, nhưng khi tiếp cận và phát hiện ra “ruột rỗng”, chẳng ai muốn tiếp tục mối quan hệ này, hay nếu có cũng chỉ vì vẻ bề ngoài hào nhoáng.

Vị chuyên gia khuyên một trong những cách để giảm sự tập trung về vẻ bề ngoài chính là chú trọng vào những phẩm chất bên trong. Vẻ đẹp thu hút được ánh mắt nhưng tính cách có thể chiếm trọn trái tim. Chính cách cư xử, lời nói, tư duy mới làm bạn dị biệt và nổi bật so với người khác.

“Khó có thể cân đong đo đếm “mặt tiền” hay “nội thất” cái nào quan trọng hơn, nhưng rõ ràng căn nhà mục nát sẽ dễ sụp đổ hơn căn nhà vững chắc”, ông An nói.

Tác hại lâu dài của phẫu thuật thẩm mỹ khi về già

Đến một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, những bộ phận đã can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ này sẽ lộ biến chứng, thậm chí là để lại hệ lụy có thể không kiểm soát được – Đó là cái nhìn 2 chiều giữa mặt lợi ích và nguy cơ nhưng suy cho cùng đến ngày nay người ta vẫn có 2 xu hướng suy nghĩ khác nhau về Phẫu thuật thẩm mỹ. Tác hại lâu dài của phẫu thuật thẩm mỹ khi về già theo aassurgeons thì có ảnh hưởng một phần nào đó đến cuộc sống nhưng không quá là mối nguy, có thể sẽ phân tích ở bài khác sâu hơn về vấn đề này.

Xấu có nên phẫu thuật thẩm mỹ những lâu dài khi về già? 3

Theo xu thế phát triển của xã hội ngày nay, dù sinh ra xấu hay đẹp, người phụ nữ vẫn luôn có nhu cầu, khát khao làm đẹp cho bản thân. cách đây không lâu, để có được sống mũi dọc dừa thanh tú hay chiếc cằm V-line “chuẩn Hàn”, đa phần các chị em phụ nữ phải tìm đến phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) bằng dao kéo tốn kém tiền bạc, mang lại nhiều đau đớn và rủi ro nguy hại. Rất nhiều trường hợp sau khi PTTM, người phụ nữ bị biến dạng khuôn mặt và cơ thể gặp nhiều biến chứng ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe.

Đào Vinh Quang

Tôi là Đào Vinh Quang, một Bác sĩ thẩm mỹ tại Việt Nam, qua nhiều nơi công tác cũng đút kết cho mình một số nội dung về thẩm mỹ, hy vọng sẽ giúp ít được bạn. Những nội dung không nguồn, bạn vui lòng liên hệ với tôi để xác thực thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *