Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị Covid 19 có khả thi không?

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị Covid -19 đang được các chuyên gia cân nhắc sử dụng. Một số quốc gia trên thế giới đã tiến hành thử nghiệm và có được những kết quả bất ngờ.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị Covid 19 như thế nào?

Đại dịch Covid–19 đang lan rộng khiến hàng nghìn người trên thế giới bị viêm nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế và xã hội. Trước tình hình thực tế vô cùng cấp bách, các chuyên gia không ngừng nghiên cứu để đưa ra giải pháp khắc phục.

 

Mới đây, thông tin về: “Một phụ nữ 65 tuổi nhiễm COVID-19 ở Vân Nam, Trung Quốc đã hồi phục từ trạng thái nguy kịch chỉ 4 ngày sau khi được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc” đăng trên báo tuoitre.vn đã được rất nhiều người quan tâm.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị Covid 19 có khả thi không? 1
Một bệnh nhân nguy kịch đã được phục hồi sau khi sử dụng tế bào gốc – Ảnh: Tân Hoa xã
Theo báo cáo bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Côn Minh do tiến sĩ Hu Min đứng đầu, chỉ sau 4 ngày được tiêm tế bào gốc từ nhau thai, nữ bệnh nhân đã có thể đứng lên và đi lại như thường.

Việc nữ bệnh nhân hồi phục kỳ diệu chỉ sau khi tiêm tế bào gốc đã truyền cảm hứng cho các thí nghiệm lâm sàng tương tự trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm Covid– 19. Cũng theo tác giả của quá trình nghiên cứu thì:

“Liệu pháp tế bào gốc có thể là lựa chọn điều trị lý tưởng hoặc kết hợp với các tác nhân thúc đẩy miễn dịch khác”.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị Covid 19 có khả thi không? 2
Tế bào gốc hiện đang được ứng dụng trong việc điều trị Covid-19

Theo baochinhphu.vn, tại Hàn Quốc, ngày 4/3, nhóm nghiên cứu công nghệ hóa học Hàn Quốc (CEVI) đã chính thức công bố tìm ra các kháng thể có thể trung hòa Covid – 19 và vô hiệu hóa hoạt động của virus trong tế bào chủ. Nghiên cứu này giúp nâng cao khả năng tìm ra thuốc và vaccine phòng bệnh.

Trong một diễn biến khác, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang tiến hành ứng dụng tế bào gốc trong việc chữa trị những bệnh nhân nặng khi mắc Covid–19.

Theo PGS. Phan Toàn Thắng – Người phát minh ra công nghệ tách tế bào gốc từ cuống rốn cho biết tế bào gốc đem đến 2 công dụng quan trọng đó chính là ức chế sự phát triển của các độc tố viêm và góp phần tái tạo, tăng sinh các tế bào mới. Nhờ đó, khi đưa vào cơ thể mỗi người, tế bào gốc đem đến nhiều công dụng trong việc tăng cường sức khỏe, tạo ra tế bào mới, điều này rất quan trọng với việc ngăn ngừa virus và vi khuẩn.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị Covid 19 có khả thi không? 3
Phó giáo sư Phan Toàn Thắng đang nghiên cứu những ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh

Các quốc gia trên toàn thế giới đang hết sức nỗ lực tìm ra phương pháp, mở rộng ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh. Hy vọng sẽ sớm có kết quả khả quan để góp phần đẩy lùi đại dịch Covid -19.

Xem kỳ trước: Thực hư chuyện tế bào gốc chữa được Covid-19?

Đào Vinh Quang

Tôi là Đào Vinh Quang, một Bác sĩ thẩm mỹ tại Việt Nam, qua nhiều nơi công tác cũng đút kết cho mình một số nội dung về thẩm mỹ, hy vọng sẽ giúp ít được bạn. Những nội dung không nguồn, bạn vui lòng liên hệ với tôi để xác thực thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *