Thực hư chuyện tế bào gốc chữa được Covid-19?

Dựa theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, một phụ nữ 65 tuổi ở Côn Minh bị nhiễm virus corona với những triệu chứng rất nặng đã phục hồi nhanh chóng sau khi điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc.

Cụ thể, nữ bệnh nhân này phải điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Bảo Sơn (Tp Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam) sau 2 tuần được xác nhận nhiễm Covid-19, căn bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Theo bài báo được xuất bản bởi một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Côn Minh, do TS. Hu Min dẫn đầu, chỉ sau 4 ngày tiêm tế bào gốc (điều chế từ dây rốn), bệnh nhân 65 tuổi có thể đứng dậy và đi lại sau thời gian nằm liệt giường.

Thực hư chuyện tế bào gốc chữa được Covid-19? 1

Nữ bệnh nhân 65 tuổi phục hồi sau khi tiêm tế bào gốc (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mặc dù đây là trường hợp đầu tiên sử dụng liệu pháp tế bào gốc, nhưng lại rất quan trọng và truyền cảm hứng cho các thử nghiệm lâm sàng tương tự trong điều trị Covid-19. Nghiên cứu của nhóm TS. Hu Min được công bố trên trang Chinaxiv.org vào ngày 27/2.

HƯỚNG ĐIỀU TRỊ MỚI TRONG COVID-19?

BS Li Honghui – người tham gia thử nghiệm tại Bệnh viện Trung ương (tỉnh Hồ Nam) cho biết, tiêm tế bào gốc có thể mang lại hiệu quả tích cực trong 3 ngày. (Thông tin được đăng tải bởi Hunan Daily).

Thực hư chuyện tế bào gốc chữa được Covid-19? 2

Công nghệ tế bào gốc có nhiều tiềm năng trong y học (Ảnh: TNS)

Trong một bài viết khác trên Chinaxiv.org ngày 28/2, có 7 bệnh viện Covid-19 ở Bắc Kinh sử dụng liệu pháp tế bào gốc và đang tiến triển tốt như trường hợp của nữ bệnh nhân ở Côn Minh.

Trao đổi trực tuyến với PGS.TS Phan Toàn Thắng – người Việt Nam tìm ra công nghệ tách tế bào gốc từ cuống dây rốn cho biết, tế bào gốc chữa được covid-19 vẫn còn là thách thức dành cho ông và các cộng sự khi tìm lời giải đáp. Tuy nhiên, với những kết quả lạc quan thu được, tế bào gốc có thể xem là “cứu cánh” sẽ được triển khai trong thời gian sắp nhằm sửa chữa tổn thương, ức chế độc tố viêm giúp làm tăng sức đề kháng để chống lại virus.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh

Điều trị tim mạch

Vào năm 2013, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã báo cáo trong PNAS Early Editionthat, họ đã tạo ra các mạch máu ở chuột trong phòng thí nghiệm, sử dụng tế bào gốc của con người.Trong vòng 2 tuần sau khi cấy ghép tế bào gốc, mạng lưới các mạch máu đã hình thành. Chất lượng của các mạch máu mới này tốt như các mạch máu tự nhiên. Hy vọng rằng loại kỹ thuật này cuối cùng có thể giúp điều trị cho những người mắc bệnh tim mạch và gặp các vấn đề về mạch máu.

Điều trị các bệnh về não

Các bác sĩ một ngày nào đó có thể sử dụng các tế bào và mô thay thế để điều trị các bệnh về não, chẳng hạn như Parkinson và Alzheimer.

Ví dụ, ở Parkinson, tổn thương tế bào não dẫn đến việc không kiểm soát được các cử động cơ bắp. Các nhà khoa học có thể sử dụng tế bào gốc để bổ sung các mô não bị tổn thương. Điều này có thể hồi phục các tế bào não chuyên biệt chấm dứt các chuyển động cơ bắp không kiểm soát.

Các nhà nghiên cứu đã thử phân biệt tế bào gốc phôi thành các loại tế bào này, đây là phương pháp điều trị rất hứa hẹn.

Điều trị thiếu tế bào

Các nhà khoa học hy vọng một ngày nào đó có thể phát triển các tế bào tim khỏe mạnh trong phòng thí nghiệm mà họ có thể cấy ghép vào những người mắc bệnh tim.

Những tế bào mới này có thể sửa chữa phục hồi tim bằng mô khỏe mạnh. Tương tự, những người mắc bệnh tiểu đường loại I có thể nhận các tế bào tuyến tụy để thay thế các tế bào sản xuất insulin mà hệ thống miễn dịch của họ đã bị mất hoặc bị phá hủy. Liệu pháp duy nhất hiện nay là ghép tụy và rất ít tuyến tụy có sẵn để ghép.

Điều trị bệnh về máu

Các bác sĩ hiện thường xuyên sử dụng các tế bào gốc tạo máu trưởng thành để điều trị các bệnh, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, thiếu máu hồng cầu hình liềm và các vấn đề suy giảm miễn dịch khác.

Tế bào gốc tạo máu trong máu và tủy xương có thể tạo ra tất cả các loại tế bào máu, bao gồm các tế bào hồng cầu mang oxy và tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật.

Hiến tặng hoặc thu hoạch tế bào gốc

Mọi người có thể hiến tặng tế bào gốc để giúp đỡ người thân, hoặc có thể sử dụng cho chính họ trong tương lai.

Hiến tặng có thể đến từ các nguồn sau:

  • Tủy xương: Những tế bào này được lấy khi gây mê toàn thân, thường là từ xương hông hoặc xương chậu. Kỹ thuật viên sau đó cô lập các tế bào gốc từ tủy xương để lưu trữ hoặc hiến tặng.
  • Tế bào gốc ngoại vi: Một người nhận được một số mũi tiêm khiến tủy xương của họ giải phóng tế bào gốc vào máu. Tiếp theo, máu được lấy ra khỏi cơ thể, một chiếc máy tách ra các tế bào gốc và các bác sĩ trả lại máu cho cơ thể.
  • Máu cuống rốn: Tế bào gốc có thể được thu hoạch từ dây rốn sau khi sinh, không gây hại cho em bé.

Chi phí cho việc thu hoạch tế bào gốc này thường tốn kém, nhưng những lợi thế cho nhu cầu trong tương lai bao gồm:

  • Dễ dàng tiếp cận các tế bào gốc
  • Ít có khả năng mô cấy ghép bị từ chối nếu mô này đến từ cơ thể của chính người nhận

Thực hư chuyện tế bào gốc chữa được Covid-19? 3

Nghiên cứu và khám phá thêm những điều chưa biết về tế bào gốc

Nghiên cứu và khám phá khoa học

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc bật hoặc tắt một gen cụ thể có thể khiến nó khác biệt. Biết điều này sẽ giúp họ tìm hiểu các gen và đột biến gây ra hiệu ứng nào. Từ đó, họ có thể tìm ra nguyên nhân gây ra một loạt các bệnh chưa có cách chữa trị.Sự phân chia và biệt hóa tế bào bất thường chịu trách nhiệm cho các tình trạng bao gồm ung thư và khuyết tật bẩm sinh xuất phát từ khi sinh ra. Biết được nguyên nhân khiến các tế bào phân chia sai cách có thể dẫn đến việc chữa trị.

Tế bào gốc cũng có thể giúp phát triển các loại thuốc mới. Thay vì thử nghiệm thuốc trên người tình nguyện, các nhà khoa học có thể đánh giá một loại thuốc ảnh hưởng đến mô bình thường, khỏe mạnh bằng cách thử nó trên mô phát triển từ tế bào gốc.

Đào Vinh Quang

Tôi là Đào Vinh Quang, một Bác sĩ thẩm mỹ tại Việt Nam, qua nhiều nơi công tác cũng đút kết cho mình một số nội dung về thẩm mỹ, hy vọng sẽ giúp ít được bạn. Những nội dung không nguồn, bạn vui lòng liên hệ với tôi để xác thực thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *