TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung: Hãy tin vào bước tiến của y học

Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung

Nguyễn Phan Tú Dung chia sẽ những bước ngoặt của Y học, câu chuyện về tế bào gốc cho ta một niềm tin rằng, thử thách và khó khăn có thể trở thành điều kỳ diệu tribg tương lai.

“Hãy tin vào bước tiến của y học. Điều tồi tệ bây giờ là bước ngoặt của tương lai” – TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc chia sẻ trước tình hình đại dịch hoành hành như hiện nay.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung: Hãy tin vào bước tiến của y học 1

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc

COVID-19 – CUỘC KHỦNG HOẢNG CHƯA TỪNG CÓ TIỀN LỆ

Thời virus Corona (Covid-19) có lẽ là cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ trong một thế kỉ qua. Cứ mở mắt ra là nghe các tin tiêu cực như: chết chóc, số ca nhiễm tăng, doanh số giảm, phá sản, cách ly, đóng cửa…

Tôi có thói quen là tìm những điều tích cực nhất trong các điều chưa tốt, luôn nghĩ rằng trong cái xấu sẽ có cái tốt, bản chất chúng ta nhìn thấy bây giờ chưa hẳn là đúng cho ngày mai và đặc biệt luôn lạc quan và hy vọng.

Tình cờ đọc được những tin liên quan đến điều trị bệnh Covid-19 mà các báo tuổi trẻ, Vnexpress, vừa đăng trong tuần qua: 1 bệnh nhân người Trung Quốc 65 tuổi, đã hồi phục từ trạng thái nguy kịch chỉ 4 ngày sau khi được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung: Hãy tin vào bước tiến của y học 2

Trích nguồn thông tin báo tuổi trẻ online

Trước đó, nữ bệnh nhân đã chiến đấu giành mạng sống trong 2 tuần tại Bệnh viện Bảo Sơn và dường như không có dấu hiệu hồi phục nào. Nhưng, một nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Côn Minh do tiến sĩ Hu Min đứng đầu, đã dùng tế bào gốc từ màng cuống rốn tiêm cho bệnh nhân. Chỉ sau 4 ngày nữ bệnh nhân đã có thể đứng lên và đi lại.

Mặc dù liệu pháp này trong quá khứ còn gây tranh cãi, nhưng các chuyên gia và cơ quan y tế vẫn hi vọng nó sẽ trở thành “cứu cánh” cho những bệnh nhân nguy kịch.

Thông qua trường hợp của nữ bệnh nhân người Trung Quốc và những phát hiện của nhóm nghiên cứu của hội khoa học Hàn Quốc, không bao lâu nữa chúng ta sẽ không còn lo về đại dịch này. Điều cần thiết phải làm bây giờ trước khi WHO tìm ra Vaccine chính là TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG, HỆ MIỄN DỊCH bằng các phương pháp y học.

“HÃY TIN VÀO BƯỚC TIẾN CỦA Y HỌC”

Tò mò câu chuyện từ các bài báo, tôi đã nhắn tin cho PGS.TS Phan Toàn Thắng – người Việt Nam phát minh ra tế bào gốc từ màng cuống rốn. Tôi đặt vấn đề tính xác thực bài báo và được Giáo sư Thắng chia sẻ và chúng tôi hẹn nhau một cuộc hội thảo trực tuyến vào lúc 15h ngày 17/3/2020 với nhiều điều thú vị.

Buổi Hội thảo trực tuyến có sự tham gia của hàng chục Bác sĩ Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, với lý do tôi muốn minh bạch thông tin và nếu có thể sẽ truyền cho mọi người một chút cảm hứng cũng như cơ hội học hỏi nhiều điều thú vị.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung: Hãy tin vào bước tiến của y học 3

Buổi hội thảo trực tuyến diễn ra giữa PGS.TS Phan Toàn Thắng và Bác sĩ Bệnh viện JW

PGS.TS Phan Toàn Thắng cho biết:

“Bản chất của tế bào gốc là tái sinh và tăng trưởng, bất kì tế bào nào đều trải qua quá trình lớn lên, già nua và chết đi. Khi chúng ta già hoặc mắc một bệnh lý nào đó mà các tế bào của chúng ta chết đi thì nguồn tế bào dồi dào nhất chính là tế bào gốc cuống rốn (sau khi sanh em bé thì người ta lưu trữ dây rốn)”.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung: Hãy tin vào bước tiến của y học 4

PGS.TS Phan Toàn Thắng chia sẻ tác dụng của tế bào gốc

Một điểm quan trọng nữa của tế bào gốc màng cuống rốn là khả năng chống viêm cực kì mạnh. Như vậy, có thể giải thích rằng cơ chế kháng viêm là cơ sở khoa học lý giải tại sao các trường hợp viêm phổi nặng do virus Covid-19 hồi phục nhanh đến vậy.

Cuộc thảo luận của tôi và nhiều đồng nghiệp bị cuốn hút bởi năng lượng dồi dào của PGS Thắng về chủ đề tế bào gốc mà anh xem như máu thịt của mình.

Câu chuyện về tế bào gốc (Stemcell) về điều trị bệnh virus Corona mà tôi có cơ hội trao đổi với PGS Thắng có thể còn nhiều tranh cãi. Nhưng vẫn cho ta một niềm tin rằng, tất cả thử thách và khó khăn trong đời đều có thể trở thành điều kỳ diệu nếu chúng ta biết nhìn nhận một cách lạc quan.

** Được biết Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung là bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ

Đào Vinh Quang

Tôi là Đào Vinh Quang, một Bác sĩ thẩm mỹ tại Việt Nam, qua nhiều nơi công tác cũng đút kết cho mình một số nội dung về thẩm mỹ, hy vọng sẽ giúp ít được bạn. Những nội dung không nguồn, bạn vui lòng liên hệ với tôi để xác thực thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *